Home > Phụ nữ có thai > Ngắm thai nhi từ 2 tuần tuổi tới 41 tuần tuổi

Ngắm thai nhi từ 2 tuần tuổi tới 41 tuần tuổi

(09/04/2018)

5 (100%) 1 vote

Có thể coi 9 tháng 10 ngày nằm trong bụng mẹ của bé là hành trình kỳ diệu, khi từ một tế bào rất nhỏ, bé phát triển mạnh mẽ, đủ hình hài, đủ các cơ quan nội tạng.

Tuần thứ 2

Vào đầu tuần thứ 2 này, trứng sẽ rụng. Trứng được thụ tinh 12-24 giờ sau khi gặp tinh trùng. Sự thụ tinh đơn giản này lại là khởi đầu của một chuỗi quá trình phức tạp – hình thành và phát triển nên một hình hài con người toàn vẹn. Trong vài ngày tới, trứng đã thụ tinh sẽ bắt đầu phân chia thành nhiều tế bào khi di chuyển xuống ống dẫn trứng, đi vào tử cung, và bắt đầu chui sâu vào nội mạc tử cung.

Tuần thứ 3

Nằm trong tử cung là một quả bóng có hàng trăm tế bào phát triển nhân đôi nhanh chóng để phát triển thành thai nhi. Quả bóng này được gọi là túi phôi, bắt đầu sản xuất các hormon thai kỳ hCG, ngăn chặn quá trình rụng trứng.

Tuần thứ 4

Quả bóng chứa nhiều tế bào chính thức phát triển thành một phôi thai. Thời điểm này vào khoảng 4 tuần kể từ ngày đầu của kỳ kinh cuối của bạn. Đây cũng là thời điểm bạn chắc chắn sẽ nhận kết quả hai vạch nếu dùng que thử thai.

Bé lúc này có kích cỡ tương đương một hạt Poppy.

Thai nhi 5 tuần tuổi

Em bé của bạn có hình dạng giống con nòng nọc, chứ chưa đủ hình hài như một con người. Tuy vậy bé đang phát triển rất nhanh. Hệ tuần hoàn bắt đầu hình thành, và trái tim nhỏ bé của em sẽ đập những nhịp đầu tiên vào tuần này.

Bé lúc này có kích cỡ tương đương một hạt vừng.

Thai nhi 6 tuần tuổi

Mũi, miệng và tai của bé đang bắt đầu hình thành, ruột và não cũng đang bắt đầu phát triển.

Bé lúc này có kích cỡ tương đương một hạt đậu lăng.

Thai nhi 7 tuần tuổi

Em bé có trọng lượng tăng gấp đôi so với tuần trước. Bé có một cái đuôi, nhưng cái đuôi này sẽ nhanh chóng biến mất. Bàn tay và bàn chân trông giống như mái chèo đang nhú lên từ cánh tay và chân đang phát triển.

Bé lúc này có kích cỡ tương đương một quả việt quất.

Thai nhi 8 tuần tuổi

Bé cưng bắt đầu di chuyển xung quanh, dù mẹ vẫn chưa cảm nhận được bất cứ chuyển động nào của bé. Các tế bào thần kinh được phân nhánh ra, tạo thành con các đường dẫn truyền thần kinh ban sơ. Ống thở bây giờ mở rộng từ cổ họng đến hai lá phổi đang phát triển.

Bé lúc này có kích cỡ tương đương một hạt đậu tây đỏ.

Thai nhi 9 tuần tuổi

Các cơ quan cơ bản đã được đặt đúng vị trí. Em bé thậm chí còn có cả ráy tai. Nhưng bé vẫn còn phát triển nhiều hơn nữa. Đuôi đã biết mất. Bé giờ mới chỉ nặng khoảng 2 gram nhưng sẽ bắt đầu tăng cân nhanh vượt bậc.

Bé lúc này có kích cỡ tương đương một quả nho.

Thai nhi 10 tuần tuổi

Phôi thai đã hoàn thành bước phát triển quan trọng nhất. Da em bé vẫn còn trong suốt nhưng chân tay nhỏ bé đã có thể gập và móng tay đang bắt đầu hình thành.

Bé lúc này có kích cỡ tương đương một quả quýt nhỏ.

Thai nhi 11 tuần tuổi

Hình hài em bé gần như hoàn thiện. Em đã biết đá, vươn người, thậm chí nấc cụt. Tuy nhiên mẹ vẫn chưa thể cảm nhận những chuyển động này của em.

Bé lúc này có kích cỡ tương đương một quả sung.

Thai nhi 12 tuần tuổi

Tuần này bé bắt đầu biết nắm tay, mở lòng bàn tay, ngón chân cũng biết uốn cong và miệng biết mút mút. Bé phát triển khả năng phản xạ, nếu mẹ vỗ vào bụng mình, bé sẽ cảm nhận được và phản ứng lại, dù mẹ vẫn chưa cảm nhận rõ.

Bé lúc này có kích cỡ tương đương một quả chanh xanh.

Thai nhi 13 tuần tuổi

Đây là tuần cuối cùng kết thúc tam cá nguyệt đầu tiên của mẹ. Bé đã có dấu vân tay, có thể nhìn thấy rõ tĩnh mạch và cơ quan nội tạng qua da của bé. Nếu mẹ mang thai bé gái, buồng trứng của bé đã có hơn 2 triệu trứng.

Bé lúc này có kích cỡ tương đương một hạt đậu Hà Lan.

Giai đoạn thứ 2 của thai kỳ

Hết giai đoạn thứ 1, mẹ bước sang giai đoạn thứ 2 của thai kỳ với nhiều điều đón chờ ở phía trước. Giai đoạn này nguy cơ sảy thai đã giảm đi, các triệu chứng ốm nghén như buồn nôn, chán ăn, chóng mặt cũng gần như không còn. Mẹ bầu thậm chí còn cảm thấy sung sức, tràn trề năng lượng hơn. Bước sang giai đoạn thứ 2 cũng là lúc mẹ có thể tham khảo và áp dụng một số bài tập dành cho bà bầu.

Thai nhi 14 tuần tuổi

Các xung lực thần kinh của bé bắt đầu hoạt động, bé cũng bắt đầu sử dụng các cơ trên mặt. Thận cũng hoạt động vào tuần thứ 14 này. Nếu mẹ đi siêu âm, mẹ có thể nhìn thấy hình ảnh bé đang mút ngón tay.

Bé lúc này có kích cỡ tương đương một quả chanh vàng.

Thai nhi 15 tuần tuổi

Mí mắt của bé vẫn đóng, nhưng bé có thể cảm nhận ánh sáng. Nếu mẹ chiếu đèn pin vào bụng, bé sẽ di chuyển, tránh xa khỏi luồng ánh sáng đó. Vào tuần này, qua siêu âm, bố mẹ có thể biết gần như chính xác giới tính của con.

Bé lúc này có kích cỡ tương đương một quả táo.

Thai nhi 16 tuần tuổi

Các mảng da đầu của bé bắt đầu hình thành, dù chưa thể nhìn thấy tóc. Chân bé phát triển dài hơn, mẹ có thể cảm nhận những cú đá của bé. Đầu bé giữ thẳng.

Bé lúc này có kích cỡ tương đương một quả bơ

Thai nhi 17 tuần tuổi

Em bé đã có thể di chuyển các khớp xương, và bộ xương của em – vốn là các sụn mềm giờ đã phát triển thành xương cứng. Dây rốn của bé dày hơn và phát triển nhanh hơn.

Bé lúc này có kích cỡ tương đương một củ củ cải.

Thai nhi 18 tuần tuổi

Tuần này bé bắt đầu chứng tỏ cho mẹ thấy cánh tay và chân hoạt động mạnh mẽ đến thế nào. Mẹ có thể cảm thấy những cú đá của em. Bên trong, một lớp myelin bảo vệ được hình thành xung quanh các dây thần kinh.

Bé lúc này có kích cỡ tương đương một quả ớt chuông.

Thai nhi 19 tuần tuổi

Các giác quan khứu giác, thị giác, xúc giác và thính giác phát triển hoàn thiện và bé có thể nghe thấy giọng nói của mẹ. Tuần này, mẹ có thể bắt đầu nói chuyện, hát hoặc cho bé nghe nhạc.

Bé lúc này có kích cỡ tương đương một quả cà chua.

Thai nhi 20 tuần tuổi

Bé giờ có thể nuốt bây giờ và hệ tiêu hóa bắt đầu thải ra phân su – phân màu xanh đen, dính mà bé sẽ thải ra sau khi chào đời.

Bé lúc này có kích cỡ tương đương một quả chuối.

Thai nhi 21 tuần tuổi

Bé bắt đầu đá vào thành tử cung của mẹ. Mẹ bắt đầu quen dần với thói quen “đá banh” của bé.

Bé lúc này có kích cỡ tương đương một củ cà rốt.

Thai nhi 22 tuần tuổi

Bé trông giống trẻ sơ sinh. Môi và lông mày rõ nét hơn, nhưng màu mắt của bé vẫn chưa định hình rõ.

Bé lúc này có kích cỡ tương đương một quả bí đỏ.

Thai nhi 23 tuần tuổi

Tai của bé bắt đầu phản ứng tốt hơn với âm thanh. Sau khi chào đời, bé có thể nhận ra những âm thanh bé từng được nghe trong bụng mẹ.

Bé lúc này có kích cỡ tương đương một quả xoài lớn.

Thai nhi 24 tuần tuổi

Da của bé vẫn mỏng và trong suốt, nhưng bé sẽ thay đổi sớm thôi.

Bé lúc này có kích cỡ tương đương một bắp ngô.

Thai nhi 25 tuần tuổi

Làn da nhăn nheo của bé bắt đầu căng da vì có lớp mỡ dưới da, trông bé giống trẻ sơ sinh hơn. Tóc bắt đầu mọc, hình thành màu tóc và kết cấu.

Bé có trọng lượng tương đương một củ củ cải.

Thai nhi 26 tuần tuổi

Bé thở và hít vào nước ối, bắt đầu phát triển hai lá phổi. Những động tác thở này giúp bé chuẩn bị tốt nhất để tự thở khi chào đời.

Bé lúc này có kích cỡ chiều dài tương đương một cây hành lá.

Tuần thứ 27

Đây là tuần cuối cùng kết thúc tam cá nguyệt thứ hai của bạn. Lúc này bé ngủ và thức dậy theo lịch trình thường xuyên, não bộ hoạt động rất tích cực. Phổi chưa phát triển đầy đủ. Nhưng nếu bé sinh non vào tuần này, bé vẫn có khả năng sống rất cao.

Bé lúc này có kích cỡ tương đương đầu của cây súp lơ.

Giai đoạn thứ 3 của thai kỳ

Giai đoạn thứ 3 cũng là giai đoạn cuối cùng của thai kỳ, mẹ sẽ đi tiểu nhiều hơn, những cơn đau lưng, chuột rút cũng trầm trọng thêm. 3 tháng cuối này mẹ dành thời gian để mua sắm đồ sơ sinh cho bé, đăng ký học các lớp học tiền sản và chuẩn bị hồ sơ sinh cũng như lựa chọn bệnh viện sinh.

Thai nhi 28 tuần tuổi

Thị lực của bé đang phát triển, bé cảm nhận rõ ánh sáng từ bên ngoài. Bé có thể chớp mắt, lông mi đã mọc hoàn thiện.

Bé lúc này có kích cỡ tương đương một quả cà tím lớn.

Thi nhi 29 tuần tuổi

Cơ bắp và hai lá phổi của bé đang rất bận rộn, chuẩn bị sẵn sàng để tự hoạt động khi ra khỏi tử cung của mẹ. Đầu bé to hơn để có chỗ cho các dây thần kinh phát triển.

Bé lúc này có kích cỡ tương đương một quả bí ngô dài.

Thai nhi 30 tuần tuổi

Bé vẫn được bao bọc an toàn trong màng ối. Tuần này nước ối sẽ ít đi để bé phát triển và có nhiều không gian hơn.

Bé lúc này có kích cỡ tương đương một cây bắp cải lớn.

Thai nhi 31 tuần tuổi

Tuần này bé có thể quay đầu từ bên này sang bên kia. Một lớp chất béo bảo vệ tích tụ dưới da bé, làm chân và tay bé căng hơn.

Bé lúc này có kích cỡ tương đương một quả dừa.

Thai nhi 32 tuần tuổi

Sang tuần thứ 32, mẹ tăng cân khá nhanh, trung bình tăng khoảng 0,5 kg mỗi tuần. Một nửa số cân nặng đó dành cho sự phát triển của bé.

Bé lúc này có kích cỡ tương đương một củ củ đậu lớn.

Thai nhi 33 tuần tuổi

Xương sọ của bé vẫn chưa khít lại. Điều này tạo điều kiện cho bé khi đi qua đường sinh để chào đời. Xương sọ của bé sẽ phát triển hoàn thiện đến khi bé trưởng thành.

Bé lúc này có kích cỡ tương đương một quả dứa.

Thai nhi 34 tuần tuổi

Hệ thần kinh trung ương của bé đang dần hoàn thiện, và phổi cũng vậy. Nếu bé sinh vào khoảng giữa tuần thứ 34 và 37, bé hầu như sẽ không gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe.

Bé lúc này có kích cỡ tương đương một quả dưa đỏ.

Thai nhi 35 tuần tuổi

Thận của bé phát triển đầy đủ, và gan lúc này cũng xử lý được một số chất cặn bã, chất thải.

Bé lúc này có kích cỡ tương đương một quả dưa ngọt.

Thai nhi 36 tuần tuổi

Mỗi ngày bé sẽ tăng khoảng 28g. Lớp vernix – lớp mỡ bảo vệ da bé cũng dần biến mất.

Thai nhi 37 tuần tuổi

Bé trông giống hệt với trẻ sơ sinh nhưng vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng để chào đời. Trong hai tuần tới phổi và não bé sẽ hoàn thiện.

Thai nhi 38 tuần tuổi

Mẹ có tò mò về màu mắt của bé. Tuy nhiên mắt của bé vẫn chưa có sắc tố, vì vậy nếu bé sinh ra có mắt màu đen, mắt bé có thể chuyển sang màu nâu đến khi bé được 1 tuổi.

Bé lúc này có kích cỡ tương đương một cây tỏi tây.

Thai nhi 39 tuần tuổi

Các cơ quan của bé đã phát triển hoàn chỉnh. Bé lúc này có kích cỡ tương đương một quả dưa hấu nhỏ.

Thai nhi 40 tuần tuổi

Tuần 40 – tuần cuối cùng của thai kỳ, mẹ cần chuẩn bị tâm lý để chào đón con yêu. Chú ý đến các dấu hiệu sinh để nhập viện đúng lúc mẹ nhé.

Thai nhi 41 tuần tuổi

Bé chào đời vào tuần này được coi là thai già tháng. Bác sỹ sẽ khám thai và chỉ định mổ lấy thai hoặc khởi phát chuyển dạ nếu thấy phù hợp.

Theo eva

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn